Tiêu chuẩn ống gió chống cháy mới nhất

Tiêu chuẩn ống gió chống cháy phải tuân thủ chặt chẽ và có yêu cầu khác so với hệ thống ống thông gió thông thường. Quy định mới nhất về ống gió chống cháy được chi tiết và đưa ra trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình – QCVN 06:2021/BXD.

Ống gió chống cháy có gì khác với ống gió thông thường?

Ống gió chống cháy, còn được gọi là ống gió chống cháy EI là một loại ống gió có các đặc điểm khác biệt so với ống gió thông thường. Tên gọi đã cho ta một cái nhìn tổng quan về chức năng của nó. Ống gió chống cháy được sử dụng trong hệ thống đường ống phòng cháy chữa cháy và có hai khả năng chính:

  • Khả năng bảo vệ tính toàn vẹn (E – Integrity): Đảm bảo ống gió chống cháy không bị hư hỏng trong trường hợp xảy ra hoả hoạn.
  • Khả năng cách nhiệt (I – Thermal Insulation): Có khả năng cách nhiệt trong khoảng thời gian khi hoả hoạn xảy ra.

Tiêu chuẩn ống gió chống cháy được phân loại dựa trên mức độ chịu lửa, ví dụ: EI 30, EI 45, EI 60, EI 90 và EI 120,…

Ống gió chống cháy có gì khác với ống gió thông thường?

Hệ thống ống gió thông gió đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn khói xâm nhập vào hệ thống, ngăn lửa lan qua ống gió, kiểm soát và loại bỏ khói. Đồng thời, đảm bảo tính toàn vẹn và cách nhiệt của hệ thống thông gió.

Các tiêu chuẩn PCCC của ống gió chống cháy hiện nay

Giới hạn chịu lửa Kết cấu Vị trí sử dụng
EI 30 + Tôn mạ kẽm dày 0.75 mm

+ Tấm chống cháy 20 mm + Tôn mạ kẽm 0.58 mm

Ống hút khói trục ngang hàng lang: Ống và thiết bị hút khói được sử dụng trong khoảng cháy để loại bỏ khói.
Van xả khói ra ngoài: Trong các hành lang, sảnh và hành lang bên, không sử dụng van cầu chì nhiệt.
Ống tăng áp di ngang cửa: Hệ thống cấp không khí để tăng áp và bảo vệ chống khói cho các ống dẫn khí, đảm bảo an toàn cho buồng thang bộ, giếng thang máy và khoang đêm ngăn cháy trên mặt đất của các công trình.
EI 45 + Tôn mạ kẽm dày 0.75 mm + Tấm chống cháy 24 mm + Tôn mạ kẽm 0.58 mm Ống hút khói trục đứng: Hệ thống ống và thiết bị hút khói dọc được sử dụng trong khu vực cháy để loại bỏ sản phẩm cháy trực tiếp.
Van hệ thống xả khói ra ngoài: Các phòng có đến 50 người trở lên phải tuân theo quy định của Bang G.9 (Phụ lục G) trong việc xả khói ra ngoài trong khoảng thời gian nhất định. Đối với các sảnh thông tầng, không được sử dụng van cầu chì nhiệt.
EI 60 + Tôn mạ kẽm dày 0.75 mm + Tấm chống cháy 32 mm + Tôn mạ kẽm 0.58 mm Ống hút khói di ngang: Tầng hầm, nhà để xe: Hệ thống ống và thiết bị hút khói sử dụng trong khu vực cháy và đường ống dẫn khói nằm trong phạm vi của khoang cháy, đặc biệt khi thải khói từ gara xe kín.
Van chặn lửa: Cấm sử dụng van ngăn cháy dùng phân tử nhiệt với khả năng chịu lửa thấp hơn EI 60. Nếu có yêu cầu ngăn cháy, bộ phận tương ứng phải đáp ứng tiêu chuẩn chống cháy REI 60.
Van hệ thống xả khói ra ngoài cho gian đậu xe ô tô và hành lang cách ly của gara kín: Không được sử dụng van cầu chì nhiệt.
Ống tăng áp trục đi ngang:Tầng hầm, Gara và ống tăng áp trục đứng trên mặt đất: Ống hệ thống cấp không khí để tăng áp và bảo vệ chống khói được sử dụng cho việc cung cấp không khí vào các ống dẫn khí ở từng tầng, đặc biệt cho các khu vực đệm ngăn cháy và hành lang cách ly của gara kín.
EI 90 + Tôn mạ kẽm dày 0.75 mm

+ Tấm chống cháy 48 mm + Tôn mạ kẽm 0.58 mm

Van chặn lửa: Cấm sử dụng van ngăn cháy dùng phần tử nhiệt với khả năng chịu lửa không thấp hơn EI 90. Nếu có yêu cầu ngăn cháy, bộ phận tương ứng phải đáp ứng tiêu chuẩn chống cháy REl 120 hoặc cao hơn.
EI 120 + Tôn mạ kẽm dày 0.75 mm

+ Tấm chống cháy 52 mm + Tôn mạ kẽm 0.58 mm

Ống hút khói đi ngang ngoài khoang cháy: Hệ thống ống và thiết bị hút khói được đặt bên ngoài phạm vi của khoang cháy mà hệ thống phục vụ. Tại các vị trí ống và kênh khói xuyên qua tường và sàn ngăn cháy, không được lắp các van ngăn cháy loại thường mở.
Van chặn lửa: Cấm sử dụng van ngăn cháy dùng phân tử nhiệt với khả năng chịu lửa không thấp hơn EI 90. Nếu có yêu cầu ngăn cháy, bộ phận tương ứng phải đáp ứng tiêu chuẩn chống cháy REI 120 hoặc cao hơn.
Ống tăng áp trục đứng tầng hầm, Gara: Ống dẫn khí thẳng và kênh dẫn nằm trong phạm vi khoang cháy mà chúng phục vụ được sử dụng để tăng áp.
EI 180 + Tôn mạ kẽm dày 0.75 mm

+ Tấm chống cháy 64 mm + Tôn mạ kẽm 0.58 mm

Ống hút khói trục đứng tầng hầm, Gara: Sử dụng các ống dẫn khí thẳng đứng và kênh dẫn nằm trong phạm vi khoang cháy mà chúng phục vụ để hút khói.

Trong quá trình lựa chọn và lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, tuân thủ đúng tiêu chuẩn ống gió chống cháy là rất quan trọng. Việc không tuân thủ tiêu chuẩn này có thể dẫn đến việc không được nghiệm thu và không được phép hoạt động. Ngoài ra, vi phạm tiêu chuẩn này có thể bị xử phạt một cách nghiêm trọng.

>>> Tham khảo thêm: Tiêu chuẩn cửa chống cháy các loại

Cho mình 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích!