Vật liệu cơ khí là gì? Các loại vật liệu cơ khí phổ biến

Trong cuộc sống, chúng ta sử dụng rất nhiều các sản phẩm được tạo thành từ các vật liệu cơ khí. Tuy nhiên, phần đa mọi người đều không thực sự hiểu vật liệu cơ khí là gì? Tại sao chúng được sử dụng trong chế tác cơ khí? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng nhất về loại vật liệu quan trọng này.

Khái niệm vật liệu cơ khí

Vật liệu cơ khí là gì - ảnh 2Có rất nhiều loại vật liệu cơ khí khác nhau

Xe máy, oto, tivi, tủ lạnh… và vô vàn các sản phẩm của công nghệ chế tác cơ khí. Để tạo thành những sản phẩm này, bên cạnh những kỹ thuật, công cụ được áp dụng vào, chúng ta cần phải có những nguyên liệu thành phần để đưa vào gia công nên sản phẩm. Đó chính là các vật liệu cơ khí.

Hiểu đơn giản, vật liệu cơ khí chính là nguyên liệu đầu vào dùng trong sản xuất cơ khí để tạo ra sản phẩm. Các nguyên liệu này có thể được khai thác trong tự nhiên hoặc được tạo thành từ sự kết hợp các chất khác nhau. Ngay từ khi biết dùng công cụ, chúng ta đã mơ hồ sử dụng các loại vật liệu cơ khí này. 

Tính chất của các vật liệu cơ khí

Vật liệu cơ khí thường có các tính chất riêng của mình. Dựa vào các tính chất này mà người ta ứng dụng chúng vào nhiều lĩnh vực khác nhau để đạt được mục tiêu. Một vật liệu cơ khí thường có một hoặc nhiều tính chất sau:

Tính chất cơ học

Tính cơ học được hiểu là các tính chất của vật khi chịu sự tác động từ yếu tố bên ngoài (môi trường, con người…). Khi nhắc tới tính chất cơ học, người ta thường nói đến tính cứng, dẻo, đàn hồi, chống mài mòn… 

Tính chất vật lý

Tính chất vật lý được hiểu là các đặc tính vật lý của vật liệu trong một điều kiện nhất định (hầu hết được xác định ở điều kiện thường). Tính chất vật lý thường được đề cập tới như tính dẫn điện, dẫn nhiệt, nhiệt độ nóng chảy, khối lượng riêng…

Tính chất hóa học

Tính chất hóa học là các tính chất biểu thị khả năng chống lại các yếu tố tác động hóa học từ môi trường. Ví dụ như thùng xốp hoàn toàn có thể đựng nước nhưng khi đựng xăng lại bị tan ra. Do đó nếu muốn đựng xăng người ta thường phải dùng chai nhựa hoặc thủy tinh. Những tính chất hóa học tiêu biểu có thể kể tới như tính chịu muối, chịu kiềm, chịu axit…

Tính chất công nghệ

Tính chất công nghệ được hiểu là những tính chất để biểu thị độ khó-dễ khi gia công vật liệu cơ khí. Những tính chất công nghệ tiêu biểu có thể kể đến như tính dẻo, đúc, uốn…Vật liệu có nhiều tính công nghệ sẽ có tính ứng dụng càng cao nhờ khả năng chế tác dễ dàng.

Nhóm vật liệu cơ khí

Vật liệu cơ khí là gì - ảnh 3Một số vật liệu cơ khí có thể khai thác từ tự nhiên

Dựa vào các tính chất của vật liệu và cấu tạo thành phần của chúng, chúng ta sẽ có 4 nhóm vật liệu cơ khí chính. Đầu tiên là vật liệu kim loại, bao gồm các loại kim loại phổ biến như sắt, nhôm đồng… hay các kim loại quý như vàng, bạc… Đặc điểm của vật liệu kim loại là có ánh kim và độ dẫn điện rất tốt. Tuy nhiên, chúng lại thường dễ bị ăn mòn bởi các phản ứng hóa học.

Nhóm tiếp theo là vật liệu vô cơ. Chúng là các vật liệu được tạo thành từ sự sự kết hợp của các hợp chất không phải kim loại hoặc kết hợp giữa các nguyên tố kim loại cùng nguyên tố phi kim. Chúng có độ cứng lớn, không biến dạng dẻo, dẫn điện kém và dễ nóng chảy ở nhiệt độ cao.

Ngoài ra, với sự tiến bộ của công nghệ, chúng ta có thêm nhóm vật liệu hữu cơ với nhiều tính chất gần tương tự như vật liệu vô cơ như không dẫn điện, bền hóa học… Tuy nhiên, chúng lại có độ dẻo cao. Phần đa các vật liệu hữu cơ đều do con người tạo ra nhưng vẫn có một số đến từ tự nhiên như gỗ và cao su.

Cuối cùng là vật liệu Compozit hay còn được biết đến với cái tên là vật liệu tổng hợp. Đúng như tên gọi, chúng được tạo thành bằng cách kết hợp nhiều vật liệu với nhau để có được những tính chất tốt hơn. Tiêu biểu có thể kể đến như bê tông, ceramic… 

Tổng hợp một số vật liệu cơ khí kim loại thông dụng nhất hiện nay

Vật liệu cơ khí là gì - ảnh 4Vật liệu kim loại được ứng dụng rất nhiều trong đời sống

Inox

Inox là một dạng hợp kim của sắt với 10,5% (tối thiểu) là crom. Nó sở hữu toàn bộ đặc tính của sắt nhưng lại không bị gỉ bởi tác động của hiện tượng oxi hóa. Chính vì thế mà nó còn được gọi là thép không gỉ. Thực tế, Inox không hẳn là không bị gỉ, chỉ là khả năng chống ăn mòn của nó cao hơn các loại thép khác mà thôi.

Sắt

Sắt là kim loại phổ biến được sử dụng từ rất lâu. Chúng có rất nhiều trong lớp vỏ trái đất và được khai thác để sử dụng trong chế tác cơ khí. Sắt được khai thác ra dưới dạng quặng và sau nhiều lần tinh luyện, chúng ta mới có được các kim loại sắt để sử dụng.

Nhôm

Tương tự như sắt, nhôm cũng là một trong những kim loại phổ biến có thể khai thác được trong lớp vỏ trái đất. Tuy nhiên, nhôm có nhiều tính công nghệ hơn so với sắt và có rất nhiều ứng dụng tuyệt vời trong đời sống hàng ngày.

Thép

Để có độ cứng tốt hơn, người ta thêm vào trong sắt một hàm lượng cacbon từ 0.02% đến 2,14%. Từ đó mà chúng ta có thép. Đặc tính của nó gần như giống hệt với sắt ngoại trừ độ cứng hơn khá nhiều. Thép thường được sử dụng trong xây dựng.

Gang 

Khi người ta thêm vào sắt một lượng cacbon lớn hơn 2,14%, gang được tạo ra. Độ cứng của nó là rất cao và bền bỉ. Tuy nhiên, gang lại bị thiếu đi tính dẻo và có thể vỡ nếu va đập quá mạnh. 

Trên đây là những thông tin về vật liệu cơ khí được giải thích dễ hiểu và hạn chế thuật ngữ ngành đến tối đa, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về chúng. Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ gia công cơ khí, hãy đến ngay với Thành Tiến để nhận được dịch vụ tốt nhất với mức giá ưu đãi.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Thành Tiến

Văn phòng giao dịch: Số 08,09 – NV 27, Khu đô thị Lideco, thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội

Nhà máy sản xuất

Cơ sở 1: Lô 3, ô 5, Cụm CN Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Cơ sở 2: CN 04 – 02, KCN Đồng Sóc, Vũ Di, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Hotline: 0358.799.888

Điện thoại: 024 85 882 996

Email: sxtmtt@gmail.com

>>Có thể bạn quan tâm: Cắt CNC chữ giá rẻ, đa dạng cam kết thành phẩm đẹp

Cho mình 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích!