Cách đọc bản vẽ cơ khí chi tiết – Mới Nhất 2023

Bản vẽ cơ khi là một trong những yếu tố không thể thiếu khi chế tạo, sửa chữa hay bảo dưỡng… Nó đóng một vài trò quan trọng, làm tiền đề cho các kỹ sư hiện thực hóa các công trình, sản phẩm phức tạp dưới 1 góc độ trực quan hơn. Việc đọc bản vẽ có thể được xem như 1 kỹ năng không thể thiếu người trong nghề. Vậy cách đọc bản vẽ cơ khí chi tiết như thế nào?

Bản vẽ cơ khí chi tiết là gì?

bản vẽ cơ khí chi tiết - ảnh 2

Bản vẽ cơ khi khi chi tiết đơn giản

Bản vẽ cơ khí chi tiết là bản vẽ kỹ thuật được sử dụng để mô tả 1 chi tiết trong tổng thể thiết bị. Nó cho kỹ sư nắm được kích thước, chất liệu, cấu tạo và cách nó hoạt động trong tổng thể sản phẩm.

Vai trò của bản vẽ cơ khí chi tiết

Bản vẽ cơ khí chi tiết rất quan trọng trong mọi vấn đề có liên quan đến chi tiết đó. Nó không chỉ cho bạn biết được thông số để chế tạo chi tiết khi cần mà còn cho bạn nắm được nhiệm vụ, vai trò của nó trong hệ thống. 

Những kiến thức cần thiết để đọc hiểu bản vẽ cơ khí chi tiết

bản vẽ cơ khí chi tiết - ảnh 3

Nắm được ý nghĩa ký hiệu là bước đầu tiên hiểu được bản vẽ cơ khí

Để đọc hiểu được bản vẽ cơ khí, việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu được các biểu tượng, ký hiệu có trong bản vẽ. Mỗi kí hiệu, đường kẻ trong bản vẽ đều thể hiện một đặc tính, ý nghĩa riêng, cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin cần thiết để chế tạo chi tiết.

Bên cạnh đó, khi đọc bản vẽ đến một trình độ nhất định, bạn sẽ dễ dàng hiểu được cách mà chi tiết vận hành. Đây cũng là một trong những kỹ năng rất quan trọng để hỗ trợ việc đọc hiểu bản vẽ một cách dễ dàng hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bản vẽ kỹ thuật là gì? Các loại bản vẽ kỹ thuật phổ biến

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ chi tiết trong gia công cơ khí từ A-Z

bản vẽ cơ khí chi tiết - ảnh 4

Cách đọc bản vẽ cũng cần theo một trình tự đúng

Bước 1: Đọc nội dung trong khung tên

Khung tên luôn nằm bên dưới góc phải của bản vẽ. Nó sẽ cho bạn biết khá nhiều thông tin quan trọng như tỷ lệ, chất liệu, người thực hiện, người đặt hàng… Do đó, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là đọc thật kỹ khung tên nhằm nắm được đặc điểm chung của chi tiết.

Bước 2: Phân tích các hình chiếu, hình cách ở bản vẽ

Các bản vẽ thường được thể hiện ở dạng 2D bằng các hình chiếu. Bạn sẽ cần phải đọc hiểu các hình chiếu này để có được thêm thông tin. Hình chiếu sẽ được đọc tuần tự từ trái qua phải. Bạn cần xác định được chính xác đâu là hình chiếu chính, hình chiếu phụ để có được sự liên kết giữa chúng. Nhờ vậy, bạn cũng sẽ xác định được hình dạng của chi tiết một cách tỉ mỉ hơn.

Bước 3: Đọc và phân tích các thông số kích thước

Sau khi đã định hình được chi tiết, hãy quan tâm tới kích thước của chúng. Kích thước thực tế, kích thước lắp ghép hay kích thước của các lỗ đều là điều mà bạn cần quan tâm. Nắm rõ kích thước sẽ giúp bạn định hình nó một cách rõ ràng hơn.

Bước 4: Đọc các yêu cầu kỹ thuật, xác định độ nhám bề mặt, dung sai một cách chi tiết

Độ nhám bề mặt và dung sai của chi tiết thường được ghi ở bên phải của bản vẽ. Việc hiểu được các thông số này sẽ cho bạn biết được chi tiết cần gia công bằng công nghệ gì và gia công thế nào mới đảm bảo chất lượng. Đây là bước cuối cùng khi đọc bản vẽ thiết kế và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng chi tiết sau khi gia công.

Trên đây là cách đọc bản vẽ cơ khí chi tiết, giúp bạn làm quen một cách dễ dàng hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị gia công cơ khí chất lượng với chi phí hợp lý, hãy đến ngay với Thành Tiến. Chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Thành Tiến

Văn phòng giao dịch: Số 08,09 – NV 27, Khu đô thị Lideco, thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội

Nhà máy sản xuất

Cơ sở 1: Lô 3, ô 5, Cụm CN Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Cơ sở 2: CN 04 – 02, KCN Đồng Sóc, Vũ Di, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Hotline: 0358.799.888

Điện thoại: 024 85 882 996

Email: sxtmtt@gmail.com

>>Có thể bạn quan tâm: Báo giá Cửa thép chống cháy chung cư mới nhất

Cho mình 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích!