Tất tần tật về gia công chi tiết máy – MỚI NHẤT

Máy móc là một phần không thể tách rời khỏi cuộc sống hàng ngày, là công cụ giúp con người đạt được những bước tiến xa trong cuộc sống. Tuy nhiên, tất cả chúng đều được cấu thành từ các chi tiết máy rất nhỏ qua nhiều bước gia công khác nhau. Vậy gia công chi tiết máy cụ thể là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

Chi tiết máy là gì?

Tất tần tật về gia công chi tiết máy - ảnh 2

Các chi tiết máy sẽ đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau

Chi tiết máy là các thành phần nhỏ nhất cấu thành lên những cỗ máy. Mỗi chi tiết máy đều có một nhiệm vụ, chức năng nhất định để cấu thành nên những bộ phận máy móc. Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như nhiệm vụ của mỗi chi tiết máy mà chất liệu của chúng cũng thay đổi theo. Tuy nhiên, phần đa các chi tiết máy đều được làm bằng kim loại.

Gia công chi tiết máy là gì?

Tất tần tật về gia công chi tiết máy - ảnh 3Gia công chi tiết máy là hoạt động tạo ra ra chúng với nhiều phương pháp đặc thù

Gia công chi tiết máy được hiểu là quá trình biến đổi từ phôi, qua các phương pháp cơ khí như nung, hàn, đục, mài… để tạo thành hình. Tùy theo nhu cầu sử dụng và loại vật liệu mà các bước gia công của cùng một dạng chi tiết sẽ khác nhau.

Bởi vị sự vận hành của máy móc cần đến tính chính xác cao, do đó người ta sẽ có những yêu cầu, tiêu chí đặc biệt để kiểm tra xem chúng có đảm bảo yêu cầu hay không. Với những chi tiết không đạt chuẩn sẽ cần phải gia công lại.

Ứng dụng của gia công chi tiết máy

Ứng dụng của gia công chi tiết máy có thể bắt gặp ở mọi nơi. Những chiếc xe bạn đang đi, chiếc máy lạnh, tủ lạnh,… đều chứa rất nhiều những chi tiết máy bên trong. Nếu không có công nghệ gia công chi tiết máy tự động và hiện đại như ngày nay, chúng sẽ đều phải làm thủ công và có mức chi phí vô cùng đắt đỏ. 

Bên cạnh đó, nhờ có công nghệ gia công chi tiết máy với độ chính xác cao mà các máy móc ngày nay có độ bền cao hơn nhiều. Chúng ta cũng không cần phải có những bước chạy roda ở công xuất thấp quá lâu cho các chi tiết ăn khớp với nhau. Nhìn chung, gia công chi tiết máy đã và sẽ tiếp tục mang đến những tiến bộ vượt bậc cho cuộc sống.

Quy trình gia công chi tiết máy chuẩn nhất

Tất tần tật về gia công chi tiết máy - ảnh 4Bản vẽ các chi tiết được tính toán sẵn trước khi nhập thông số vào máy

Một quy trình chuẩn để tạo ra được các chi tiết máy đúng yêu cầu sẽ bao gồm rất nhiều những bước khác nhau. Một quy trình gia công chi tiết máy tiêu chuẩn sẽ bao gồm:

  1. Lên bản vẽ: các kỹ sư sẽ tiến hành tạo hình chi tiết trên bản vẽ với kích thước đúng với yêu cầu. Đây sẽ là tiền đề để máy móc có thể gia công theo cũng như giúp chúng ta xác định được những đặc tính của chi tiết.
  2. Chọn loại hình sản xuất, phôi và phương pháp gia công: Bạn cần xác định xem mình muốn sản xuất theo hướng nào? Hàng loạt, chiếc hay theo khối… Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc loại phôi nào phù hợp với nhu cầu cũng như lựa chọn phương pháp gia công phù hợp.
  3. Phân công công việc phù hợp: Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận một quá trình gia công chi tiết riêng. Việc phân công chi tiết sẽ giúp công việc vận hành trơn tru và dễ dàng.
  4. Tiến hành gia công
  5. Nghiệm thu và kiểm tra chất lượng.

Tiêu chuẩn khi gia công các chi tiết

Tất tần tật về gia công chi tiết máy - ảnh 5Một chi tiết được sử dụng phải đảm bảo các yếu tố kiểm duyệt nghiêm ngặt

Để xác định được chi tiết có đáp ứng yêu cầu hay không, chúng sẽ phải đảm bảo các tiêu chí sau:

Khả năng làm việc

Một chi tiết máy đạt chuẩn phải đảm bảo đúng chức năng của nó. Ví dụ như một chiếc bánh răng phải đảm bảo khả năng ăn khớp với các bánh răng khác cũng như có thể quay quanh trục ổn định. Khả năng làm việc của chi tiết sẽ được xác định dựa trên những tiêu chí đã đặt ra ban đầu. 

Độ tin cậy

Độ tin cậy của chi tiết được xác định bằng độ bền và độ ổn định khi nó hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt nhất trong dự tính. Từ đó, chúng ta sẽ xác định được xem chi tiết này có đảm bảo để vận hành thực tế hay không.

Sự an toàn trong quá trình sử dụng

Độ an toàn luôn là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá một chi tiết máy. Thực tế là khi một chi tiết máy có độ tin cậy cao và khả năng làm việc đúng như yêu cầu thì gần như nó sẽ luôn đảm bảo sự an toàn. Một số trường hợp đặc biệt, người ta sẽ thiết kế thêm các chi tiết để tăng tính an toàn khi chi tiết vận hành.

Công nghệ

Tiêu chuẩn công nghệ thường được áp dụng với các chi tiết đặc biệt ứng dụng công nghệ cao. Để đảm bảo tính công nghệ, người ta sẽ cần phải kiểm tra kỹ và tỷ mỷ với các máy móc hiện đại.

Tính kinh tế

Một chi tiết cần phải có tính kinh tế tối ưu nhất nhằm giảm đi giá thành của sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Một chi tiết có tính kinh tế càng cao sẽ càng đảm bảo tính cạnh tranh khi trở thành thành phẩm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn chuyên nghiệp trong lĩnh vực gia công chi tiết máy, hãy đến ngay với Thành Tiến. Chúng tôi sở hữu hệ thống máy móc gia công hiện đại cùng đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, chắc chắn sẽ mang đến những sản phẩm đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và giá thành tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Thành Tiến

Văn phòng giao dịch: Số 08,09 – NV 27, Khu đô thị Lideco, thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội

Nhà máy sản xuất

  • Cơ sở 1: Lô 3, ô 5, Cụm CN Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội
  • Cơ sở 2: CN 04 – 02, KCN Đồng Sóc, Vũ Di, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Hotline: 0358.799.888

Điện thoại: 024 85 882 996

Email: sxtmtt@gmail.com

>>Có thể bạn quan tâm: Tổng quan về tôn: khái niệm, đặc điểm, ứng dụng

Cho mình 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích!