Hố pit thang máy là gì? Kinh nghiệm xây dựng hố pit chuẩn

Hố pít thang máy là phần đầu tiên cần xây dựng và quan trọng bậc nhất trong quá trình thi công lắp đặt thang máy. Bên cạnh đó, vị trí của hố pít thang máy được đặt âm so với cao độ của sàn nhà. Bởi vậy, trong quá trình thiết kế và thi công cần áp dụng những tiêu chuẩn kỹ thuật để có thể giữ cho hố pít không bị ngấm nước. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn đọc thông tin Hố pit thang máy là gì? Kinh nghiệm xây dựng hố pit chuẩn mới nhất 2023.

Hố pít thang máy - Hình 1

Khái niệm hố pít thang máy gia đình  

Hố pít là một phần của hố thang và được tính từ mặt sàn hoàn thiện của tầng dưới cùng cho đến mặt đáy của hố thang. Hầu hết, hố pít được đào tạo phía dưới tầng thấp nhất và nằm tại vị trí âm so với nền nhà. Đây chính là phần không gian để đáy cabin hoặc sàn thang chui xuống khi thang máy di chuyển xuống tầng thấp nhất.

Công dụng của hố pit trong thang máy gia đình

Hố pít được thi công nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành của thang máy. Đây chính là bước đệm để có thể đảm bảo chống đỡ cũng như giữ cho thang di chuyển cố định và vận hành theo phương thẳng đứng.

Hố pít thang máy gia đình còn là khôn gian đặt các bộ trục vít, hệ thống điện, thiết bị vận hành và pittong kéo đẩy. Do trong quá trình lắp đặt thang máy cần xây dựng hố pít sao cho phù hợp với yêu cầu cũng như tiêu chuẩn để có thể đảm bảo tính an toàn khi sử dụng.

Hố pít thang máy - Hình 2

Kết cấu hố pit của thang máy 

Kích thước hố pít

Kích thước của hố pít thang máy được xây dựng tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Thế nên, bạn cần xác định chính xác các kích thước như:

  • Kích thước lọt tòng là kích thước chiều ngang, chiều sâu của hố pít thang mays.
  • Hố pít đây là phần tính từ cốt 0:0 xuống và yêu cầu của hố pít luôn luôn phải khô ráo.
  • Đầu linteau giữa tầng là hệ thống rail dẫn hướng thang máy yêu cầu khoảng cách từ 1500mm và có một điểm cố định vào tường. Do đó, khi làm hố nên làm hệ thống đà linteau 3 mặt hộ vào khoảng giữa tầng.
  • Phòng máy khi đổ sàn cần phải chừa khoảng trống các lỗ kỹ thuật và không nên bỏ quên phần móc treo Palang trên phòng máy này nhé.

Bộ giảm chấn

Tại khu vực hố pít của thang máy thì giảm chấn chính là bộ phận đưa vào lắp đặt tại vị trí đáy hố thang. Bộ giảm chấn này dừng đỡ cabin thang máy cùng với đối trọng của thiết bị trong quá trình hoạt động lên xuống của thang máy.

Do đó, chức năng chính của bộ giảm chấn là đảm bảo tình trạng không bị vượt quá vị trí đặt công tắc và không vượt quá tộc độ giới hạn hành trình. Từ đó, việc kiểm soát quá trình hoạt động của thang máy đúng chuẩn hơn.

Các bộ phận vận hành an toàn khác tại vị trí hố pit

Hệ thống tín hiệu nhận biết sự đóng kẹt của thang, hệ thống phanh hãm và kích hoạt hoạt động của cabin, hệ thống báo động,… Các bộ phận này được tính toán do đơn vị thi công giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối khi thang máy vận hành.

Hệ thống vận hành là nơi lắp đặt bộ phận điều khiển cùng với các hệ thống cảnh báo an toàn như hệ thống chuông báo, hệ thống phanh hãm, hệ thống cống tắc giới hạn hành trình, đối trọng governor,…

Kích thước hố pit thang máy phân loại như thế nào?

Kích thước tiêu chuẩn

Để có thể đảm bảo quá trình vận hành của thang máy diễn ra an toàn nhất thì hố pít cần phải đáp ứng thông số kích thước tiêu chuẩn. Hiện nay, các thang máy thông thường được xây dựng hố pít tối thiểu là 600mm và tối đa là 1400mm.

Đối với những dòng thang máy nhập khẩu công nghệ cáp kéo có chiều sâu hố pít tối thiểu cần đạt tiêu chuẩn là 450mm. Thang máy liên doanh thì hố pít sâu cần ít nhất khoảng 550mm.

Kích thước hố pít nhỏ nhất

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển độ sâu hố pít thang máy gia đình đã giảm thiểu tối đa nhưng vẫn đảm bảo được những tính năng quan trọng. Hố pít nông chính là giải pháp tuyệt vời dành cho gia chủ phù hợp đối với mọi công trình. Nhất là những ngôi nhà có diện tích không gian hạn hẹp thì căn hộ có thiết kế phức tạp sẽ không thể đào xuống nền móng hoặc những căn nhà cải tạo không đủ điều kiện do vướng các công trình ngầm,…

Chiều sâu hố pít

Đối với những công trình có chiều sâu hố pít bị hạn chế như nhà phố hoặc nhà cải tạo có thiết kế khá phức tạp không thể đào sâu xuống nền móng. Thông thường, cần xây dựng hố pít sâu khoảng 600mm hoặc có thể nhỏ hơn tùy vào loại thang máy sử dụng.

Đối với những công trình thông thường như các công trình mới, công trình chưa bắt đầu thi công,… thì tùy vào loại thang được thiết kế trong bản vẽ có hố pít tiêu chuẩn sâu khoảng 1000mm.

Bản vẽ hố pit thang máy gia đình

Bản vẽ hố pit của thang máy tiêu chuẩn

Hố pít thang máy - Hình 3

Bản vẽ của thang máy không hố pit

Hố pít thang máy - Hình 4

Khi xây hố pít thang máy gia đình cần lưu ý gì?

Đảm bảo các tiêu chuẩn về kết cấu xây dựng của hố pit  

Đảm bảo các tiêu chuẩn về kết cấu xây dựng của hố pit đúng kích thước chiều rộng và chiều dài, chiều sâu của hố pít thang máy gia đình cần đáp ứng yêu cầu đúng với các tiêu chuẩn kỹ thuật. Bên cạnh đó, sàn của hố thang cần có khả năng chịu được lực tác dụng của ray dẫn hướng cũng như cần có khả năng chịu lực tác dụng của thiết bị cabin, giảm chấn.

Thi công độ sâu dựa trên kích thước chuẩn

Khi thi công xây dựng hố pít cần đảm bảo kích thước phù hợp đối với từng loại thang và đáp ứng mọi tiêu chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, cần tránh tuyệt đối trường hợp đào sai kích thước gây nguy hiểm cho gia chủ mỗi khi sử dụng.

Nếu đào hố pít nông mà thang máy lại có trọng tải lớn cùng với tốc độ di chuyển cao và quá trình hoạt động thang sẽ khó kiểm soát. Đặc biệt là những bộ phận quan trọng như hệ thống an toàn được đặt tại hố pít hoặc bộ giảm chấn.

Tìm giải pháp chống thấm

Nguyên tắc quan trọng mà gia chủ cần nhớ khi thi công xây dựng hố pít thang máy là phải đảm bảo không để thấm nước. Hố pít chống thấm khá tốt nhưng có không ít công trình do tính chất khu vực luôn đối mặt với thiên tai. Trong khi đó hố pít được xây trên phần âm so với mặt sàn nên tình trạng ngập nước thường xuyên xảy ra.

Khi hố bít ngấm nước rất có thể gặp phải tình trạng như chập điện, nhiễm điện hay hư hỏng các thiết bị lắp đặt dưới hố. Khi nhận thấy hố bị ngập cần tắt ngay cầu dao để cắt nguồn điện cung cấp cho thang và tiến hành hút nước ra khỏi hố. Đồng thời, báo ngay cho đội kỹ thuật thang máy để can thiệp kịp thời.

Tránh vị trí gần công trình có đường ống nước

Đối với hố pít phải đào sâu do thiết kế và yêu cầu của bên thi công cần lựa chọn những vị trí tránh xa đường ống nước. Bởi hố pít là không gian chứa các bộ phận quan trọng để vận hành thang máy. Nếu một đường ống bị rò rỉ hoặc xảy ra vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của thang máy cũng như sự an toàn của gia chủ.

Làm cầu thang xuống cho hố pit sâu

Tùy vào độ sâu của hố pít mà gia chủ cần bố trí thêm cầu thang đi xuống cho hốt pít sâu. Từ đó, đảm bảo quá trình kiểm tra và bảo trì, bảo dưỡng dễ dàng hơn. Những chiếc cầu thang này nên đặt tại các vị trí như lối vào cửa tầng để không gây cản trở trong việc chuyển động xuống tầng dưới cùng của cabin.

Chọn đơn vị sản xuất và thi công thang máy uy tín, chuyên nghiệp

Chọn đơn vị sản xuất và thi công thang máy uy tín, chuyên nghiệp sẽ đảm bảo quá trình thi công chính xác tuyệt đối. Qúy gia chủ sẽ nhận được tư vấn chi tiết, kỹ càng làm sao để giữ nguyên vẹn kết cấu của căn nhà mà vẫn đảm bảo được chất lượng tối đa.

Những đơn vị có nhiều năm hoạt động chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệp thực hiện nhiều công trình thực tế với độ khó và dễ khác nhau. Từ đó, đội ngũ thi công lắp đặt sẽ linh động phương án xử lý đối với mọi tình huống phát sinh trong quá trình thi công.

Lựa chọn giải pháp thang máy gia đình không cần hố pit từ Thành Tiến

Thành Tiến với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển trên thị trường, hoàn toàn đáp ứng mọi nhu cầu và điều kiện:

Công nghệ trục vít hiện đại, an toàn

Áp dụng công nghệ trục vít độc quyền hiện đại hàng đầu hiện nay. Với độ bền bỉ được kiểm chứng bởi Viện công nghệ hoàng gia Stockholm thì thang máy không hố pít của Thành Tiến là giải pháp an toàn và tối ưu diện tích, chi phí xây dựng nhất dành cho mọi gia chủ.

Phù hợp với mọi công trình

Với thiết kế không hố pít hay hố pít siêu nhỏ phù hợp cho nhà có diện tích nhỏ, nhà cải tạo không thể đào sâu móng nhà. Kết cấu hố pít nông giúp gia chủ không cần lo lắng ngập nước, thấm nước và không phá vỡ cấu trúc vốn có của móng nhà.

Tiết kiệm diện tích

Thành Tiến mang đến cho gia chủ những dòng thang máy siêu nhỏ với kích thước từ 1m2 phù hợp đối với mọi căn nhà có diện tích hạn hẹp.

>>> Xem thêm: Top 10+ dòng cửa phòng ngủ bền, đẹp được dùng nhiều 2023

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Thành Tiến

Địa chỉ:

VPGD: Số 08,09 – NV 27, Khu đô thị Lideco, thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội

Nhà máy sản xuất :

Cơ sở 1 : Lô 3, ô 5, Cụm CN Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội.

Cơ sở 2 : CN 04 – 02, KCN Đồng Sóc, Vũ Di, Vĩnh Tường , Vĩnh Phúc. 

Tư vấn & Báo giá dịch vụ thang máy gia đình mới nhất 2023. Xin liên hệ: 0392.799.888 (Mr. Nhân)

Email: sxtmtt@gmail.com

Cho mình 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích!