Khi thang máy bị rơi, cần làm gì để tăng tỷ lệ sống sót?

Hiện nay, thang máy là phương tiện không thể thiếu để phục vụ nhu cầu đi lại của mọi người. Tuy nhiên gần đây, xảy ra một số trường hợp rơi thang máy khiến nhiều người quan tâm và đặt vấn đề nghi ngại về sử dụng thang máy. Trong bài viết này, Thành Tiến sẽ đưa ra các nguyên nhân gây nên tình trạng thang máy bị rơi và cách giải quyết trong trường hợp không may sự cố xảy ra. Cùng đón đọc nhé.

Nguyên nhân gì khiến thang máy bị rơi?

Bị lỗi do bộ điều tốc

Một trong những nguyên nhân khiến thang máy bị rơi là bộ điều tốc có thể bị kẹt hoặc không hoạt động được khi thang máy xảy ra sự cố.

Lỗi phanh thang máy

Bên cạnh lỗi từ bộ điều tốc thì lỗi của phanh thang máy cũng khiến thang máy có thể bị rơi bất cứ lúc nào. Khi mà phanh của động cơ chính bị trôi do quá tải thì khi đó bộ cân tải sẽ không thể hoạt động được hoặc hoạt động không hiệu quả.

Cảm biến bị lỗi

Khi cảm biến của thang máy bị lỗi sẽ khiến thang máy dừng tầng bởi không nhận được hành trình từ thiết bị chính.

Lỗi cáp tải

Theo thống kê, lỗi cáp tải là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên sự cố rơi thang máy. Khi cáp tải và puly bị máy kéo mòn, dẫn đến tình trạng cáp tải bị trôi trên puly. Tuy nhiên tốc độ trôi của cáp chưa đủ để khống chế bộ governor nên dẫn đến bộ thắng cơ không hoạt động và thang máy bị rơi.

Thang máy được dùng trong thời gian dài

Đối với những thang máy đã được sử dụng thời gian dài, cụ thể là các thang được dùng trên 10 năm thì các thiết bị và linh kiện có thể bị hao mòn và yếu kém, dẫn đến hoạt động của thang không còn linh hoạt hoặc hay bị lỗi.

Việc bảo trì không hiệu quả

Việc thang máy không được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên hay bảo trì không hiệu quả bởi đội ngũ kỹ thuật còn non yếu cũng là một trong những lý do khiến thang máy có thể gặp sự cố. 

Thang máy bị rơi có nhiều nguyên nhân khác nhau
Thang máy bị rơi có nhiều nguyên nhân khác nhau

Khi thang máy rơi cần làm gì?

Tai nạn là điều không ai mong muốn và thay vì lo lắng thì chúng ta nên biết cách để chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào xảy ra khi đi thang máy.

Giữ bình tĩnh

Khi sự cố không may xảy ra, điều đầu tiên quan trọng nhất là bạn cần bình tĩnh và tỉnh táo để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. 

Bấm các nút gọi tầng trong thang

Việc bấm các nút gọi tầng trong thang sẽ giúp kích hoạt hệ thống điện cứu hộ khẩn cấp. Điều này sẽ là tín hiệu để đội cứu hộ biết bạn gặp sự cố trong thang máy và tìm cách khắc phục đưa bạn ra ngoài an toàn.

Bấm các nút khẩn cấp để nhận được sự giúp đỡ
Bấm các nút khẩn cấp để nhận được sự giúp đỡ

Nằm ngửa xuống

Nằm ngửa là một biện pháp hữu hiệu để giúp thoát nạn khi thang máy rơi một cách an toàn. Nằm ngửa sẽ giúp phân tán được lực tác động lên cơ thể và là tấm đệm hoàn hảo để chịu được sự va đập. Bên cạnh đó có thể đưa các vật dụng hoặc tay lên để che mặt hoặc ngực, bảo vệ những bộ phận của cơ thể khỏi các nguy cơ bị đèn, quạt rơi từ trần cabin xuống. Bạn có thể khom người hoặc cong đầu gối để hấp thụ lựa tác động, lấy tay ôm đầu để chắn vật rơi.

Liên lạc với bên ngoài

Hãy đập cửa và tạo ra những tiếng động lớn, đồng thời gọi to hoặc gọi điện ra bên ngoài để người khác tới giúp. Tuyệt đối không nên dùng tay cạy cửa vì cách này không có tác dụng gì chỉ khiến bạn bị đau thêm mà thôi.

Không leo ra ngoài thang máy

Khi tâm lý hoảng sợ, bạn thường có xu hướng tìm cách leo ra khỏi thang máy. Việc leo rất nguy hiểm vì nguy cơ bị kẹp giữa thang máy và sàn nhà là rất cao. Bên cạnh đó, bạn không nên leo ra ngoài bằng cửa thoát hiểm trên nóc của cabin vì như thế rất dễ bị điện giật.

Trên đây là những thông tin về cách xử lý khi thang máy bị rơi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác nhau, tình huống xảy ra có thể tồi tệ hơn nhiều và bạn cần tỉnh táo để có thể nghĩ ra phương án giải quyết. Không nên nóng vội hấp tấp vì rất dễ làm tình hình chuyến biến xấu hơn.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Thành Tiến

Văn phòng giao dịch: Số 29, BT 13, Khu đô thị Lideco, Thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất

  • Cơ sở 1: Lô 3, ô 5, Cụm CN Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội
  • Cơ sở 2: CN 04 – 02, KCN Đồng Sóc, Vũ Di, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Hotline: 0392.799.888 

Điện thoại: 024 85 882 996

Email: sxtmtt@gmail.com

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tiêu chuẩn thiết kế thang máy bệnh viện gồm những gì?

 

Cho mình 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích!