Cách phân biệt 3 loại inox phổ biến đơn giản

Inox hiện đang là một trong những vật liệu được ưa chuộng rất nhiều ở trong đời sống và sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, do sự điều chỉnh thành phần tạo nên Inox, chúng ta có rất nhiều loại inox với các đặc tính và mức giá khác nhau. Nhiều gian thương sử dụng sự tương đồng về ngoại hình của chúng để đánh lừa người tiêu dùng. Vậy, làm thế nào để phân biệt được những loại inox phổ biến một cách đơn giản nhất.

Inox là gì?

Cách phân biệt 3 loại inox phổ biến đơn giản - ảnh 2Inox được sử dụng rất nhiều trong mọi lĩnh vực đời sống

Đầu tiên, xét về mặt thành phần cấu tạo, Inox là một hợp kim của sắt. Điều này có nghĩa nó có thành phần chính là sắt và một số chất khác. Inox được tạo ra khi Harry Brearley – một chuyên gia ngành thép đang tìm cách để chế tạo ra một loại thép có khả năng chống ăn mòn cao. Với việc thêm vào một hàm lượng Crom và giảm đi lượng Carbon, loại Inox đầu tiên đã ra đời. Do đó, Inox có thể được gọi là thép không gỉ.

Mặc dù gọi là thép không gỉ nhưng thực tế, Inox vẫn có thể gỉ được. Chỉ khác là nhờ có thành phần crom (và sau này là một số chất khác được thêm vào), Inox có độ chống ăn mòn cao hơn nhiều khi so sánh với sắt và thép. Ngày nay, có cả những loại Inox gần như không bị ăn mòn ở điều kiện thường và thậm chí là bị ảnh hưởng ít với các axit mạnh.

Đặc điểm của inox

Chính nhờ sự thay đổi về cấu tạo thành phần mà Inox có được những đặc điểm vô cùng thuận lợi cho việc chế tạo và ứng dụng trong sản xuất, đời sống. Những đặc điểm nổi bật của Inox có thể kể đến như:

  • Độ dẻo cao và dễ dàng có thể sử dụng uốn, nắn, chế tác
  • Nếu so sánh với các kim loại và hợp kim có đặc tính gần giống, inox có độ cứng cao hơn nhiều.
  • Tốc độ hóa bền rèn của inox rất cao
  • Inox có nhiệt độ nóng chảy rất cao, khoảng hơn 1000 độ C, giúp cho chúng khó bị biến dạng vì nhiệt và chống ăn mòn
  • Độ dẻo của Inox rất tốt dù đang ở nhiệt độ thường, cho phép chế tác, cán mỏng đơn giản mà không cần nung.
  • Nếu so với sắt và các hợp kim khác của nó, Inox có từ tình thấp hơn khá nhiều. Một số loại inox còn gần như không có từ tính.

Ứng dụng của inox trong cuộc sống

Cách phân biệt 3 loại inox phổ biến đơn giản - ảnh 3Inox được sử dụng để làm cầu thang

Inox có rất nhiều ứng dụng đa dạng bởi đặc tính tuyệt vời mà nó sở hữu. Ứng dụng phổ biến và dễ dàng bắt gặp nhất đó chính là các đồ dùng gia dụng như nồi, niêu, xoong, dao, kéo,… Các sản phẩm này rất ưa chuộng vật liệu inox bởi chúng có khả năng chịu nhiệt và độ sáng bóng cao. Ngoài ra, các vật dụng thường xuyên phải tiếp xúc với điều kiện ngoài trời cũng sẽ ưu tiên được sử dụng Inox như bàn, ghế, lan can…

Ngoài ra, ứng dụng của Inox còn được sử dụng trong công nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực chế hóa dầu, các ngành có yêu cầu đặc biệt về tính chính xác và khả năng chống ăn mòn… Lĩnh vực hàng không cũng là ngành ứng dụng rất nhiều các đặc tính của Inox.

3 loại inox phổ biến là loại nào?

Có rất nhiều loại Inox khác nhau, tuy nhiên sẽ có chủ yếu 3 loại inox mà bạn có thể bắt gặp trên thị trường. Chúng bao gồm:

Inox 304

Inox 304 là dòng Inox có chứa Niken 8.1%, Mangan 1%, 18% Crom và sắt. Chúng có khả năng uốn dẻo cao và độ cứng tốt, gần như không bị gỉ ở điều kiện thường. Bên cạnh đó, do thành phần Niken có giá cao chiếm đến 8,1% nên đây cũng là loại Inox có giá khá đắt đỏ, thường bị làm giả từ những loại inox rẻ tiền hơn

Inox 201

Để có giá thành rẻ hơn, inox 201 được ra đời với thành phần gồm Niken 4.5%, Mangan 7.1% còn lại là sắt. Tuy có độ chống ăn mòn thấp hơn Inox 304 nhưng Inox 201 lại có giá rẻ hơn và độ cứng cao hơn. Nó cũng có thể được xử lý với phương pháp gia nhiệt để gia tăng độ bền.

Inox 403

Inox 403 là loại inox đặc biệt có thành lên tới hơn 12% Crom. Do đó nó có độ cứng không quá cao nhưng lại rất dễ để uốn dẻo. Người ta thường sử dụng Inox 403 cho các chi tiết công nghiệp cần phải chịu ăn mòn cao.

Cách phân biệt Inox 304, Inox 201, Inox 403

Cách phân biệt 3 loại inox phổ biến đơn giản - ảnh 4Phân biệt inox qua thuốc thử

Để phân biệt 3 loại inox này, người ta thường sử dụng thuốc thử chuyên dụng để kiểm tra hoặc là axit. Với Inox 302, thuốc thử chuyên dụng sẽ cho ra màu xám xanh và không xảy ra phản ứng với axit. Với Inox 201, khi kiểm tra với thuốc thử sẽ cho ra màu đỏ gạch, sủi bọt khi tác dụng với axit. 

Với Inox 403, phản ứng của nó với thuốc thử và axit khá tương đồng với 304, do đó người ta thường thử nó với nam châm. Khi áp nam châm vào inox 403 sẽ thấy từ tính trong khi 2 inox khác gần như không có phản ứng.

Trên đây là cách để phân biệt chính xác các loại inox phổ biến nhanh chóng. Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ gia công cơ khí, hãy đến ngay với Thành Tiến để nhận được dịch vụ tốt nhất với mức giá ưu đãi.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Thành Tiến

Văn phòng giao dịch: Số 08,09 – NV 27, Khu đô thị Lideco, thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội

Nhà máy sản xuất

Cơ sở 1: Lô 3, ô 5, Cụm CN Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Cơ sở 2: CN 04 – 02, KCN Đồng Sóc, Vũ Di, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Hotline: 0358.799.888

Điện thoại: 024 85 882 996

Email: sxtmtt@gmail.com

>>Có thể bạn quan tâm: Cắt CNC laser inox giá rẻ – Công Nghệ Mới, Cam Kết Độ Chính Xác Cao

Cho mình 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích!