Phân biệt dây nóng và dây nguội

Dây nóng, dây nguội là gì? Cách nhận biết dây nóng dây nguội như thế nào? Trong bài viết này, Thành Tiến sẽ chia sẻ đến các bạn một vài thông tin hữu ích để giúp bạn có thể xác định dây nóng dây nguội đúng chuẩn.

Dây nóng, dây nguội là gì?

 • Dây Nóng (Dây Pha): Đây là loại dây mang dòng điện xoay chiều và luôn chịu áp lực điện. Dây nóng mang điện và dòng điện trên dây này thay đổi theo thời gian. Một số ổ điện có thể không phân biệt rõ chân nóng và chân nguội, đặc biệt là ổ điện hai chân.
 • Dây Nguội (Dây Trung Tính): Dây này không mang điện và được nối đất tại nhà máy điện. Nó được sử dụng để cân bằng dòng điện trong hệ thống 3 pha và làm kín mạch trong hệ thống 1 pha.

Dây nóng, dây nguội là gì?

Theo lý thuyết, dây nguội không gây giật điện vì có cùng điện thế với đất. Tuy nhiên, trong thực tế, cần phải thận trọng và coi dây nguội như dây điện bình thường. Điều này là do dây nguội có điện thế khác với đất và có thể gây giật điện nếu không cân pha điện áp trên dây nguội với dây nóng đúng cách.

Xem thêm: Cắt laser là gì?

Ký hiệu và màu sắc của dây nóng, dây nguội

– Dây nóng thường được ký hiệu bằng “P” hoặc “L”.

– Dây nguội thường được ký hiệu bằng “N”.

Ký hiệu và màu sắc của dây nóng, dây nguội

Màu sắc của dây điện có ý nghĩa riêng, cho phép chúng ta phân biệt giữa dây nóng và dây nguội. Theo tiêu chuẩn IEC và điện lực tại Việt Nam, màu sắc dây điện được quy định như sau:

 • Đối với hệ thống điện 1 pha:
  • Dây nóng có màu đỏ.
  • Dây nguội có màu đen, trắng, xanh, hoặc màu khác.
 • Đối với hệ thống điện 3 pha:
  • Pha 1 có màu đỏ.
  • Pha 2 có màu vàng hoặc trắng.
  • Pha 3 có màu xanh dương.
  • Dây nguội có màu đen.
  • Dây nối đất (PE) có màu xanh với sọc vàng.

Một số cách nhận biết dây nóng, dây nguội

Sử dụng bút thử điện

Dây nóng thường có điện áp cao 220V, nên khi chạm bằng bút thử điện, đèn trên bút sẽ sáng. Dây nguội có điện áp gần như bằng 0, vì vậy bút thử điện sẽ không sáng. Nếu dây nguội khi kiểm tra bằng bút thử điện phát sáng, đó có thể là dấu hiệu của vấn đề trong đường dây điện. Điều này cần được kiểm tra ngay để tránh nguy cơ an toàn.

Một số cách nhận biết dây nóng, dây nguội

Sử dụng đồng hồ

Dùng đầu dây kết nối với que đo màu đỏ trên đồng hồ vạn năng và đặt thang đo trên chế độ 220V. Khi đó, bạn kiểm tra màn hình của đồng hồ vạn năng. Nếu màn hình hiển thị kết quả, đó là dây nóng. Trong trường hợp màn hình không hiển thị kết quả, đó là dây nguội.

Một số cách nhận biết dây nóng, dây nguội

Qua cách này, bạn có thể dễ dàng xác định dây nóng và dây nguội bằng đồng hồ vạn năng. Điều này giúp bạn thực hiện việc lắp đặt và sửa chữa hệ thống điện gia đình một cách an toàn và hiệu quả.

Nhận biết qua kích thước của dây

Một cách đơn giản để phân biệt hai loại dây này chính là dựa vào kích thước của dây. Theo quy định về an toàn trong việc truyền tải và sử dụng điện trên các thiết bị, dây nóng thường có đường kính tiết diện lớn hơn dây nguội để có khả năng chịu tải tốt hơn.

Một số cách nhận biết dây nóng, dây nguội

Quy tắc này thường được thể hiện rõ tại hệ thống điện hệ thế hoặc tại điểm đầu vào của hệ thống điện gia đình. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng nhận biết dây nóng bằng việc so sánh đường kính của nó với các dây khác, đặc biệt là dây nguội.

>>> Thành Tiến chuyên: Gia công vỏ tủ điện các loại chất lượng, chuyên nghiệp

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Thành Tiến

Văn phòng giao dịch: Số 08,09 – NV 27, Khu đô thị Lideco, thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội

Nhà máy sản xuất

Cơ sở 1: Lô 3, ô 5, Cụm CN Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Cơ sở 2: CN 04 – 02, KCN Đồng Sóc, Vũ Di, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Email: sxtmtt@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)