Phân biệt phoi và phôi trong gia công cơ khí

Trong ngành cơ khí, thuật ngữ “phoi” “phôi” được sử dụng, và đôi khi gây nhầm lẫn cho những người không làm việc trong lĩnh vực này vì chúng có vẻ giống nhau. Vì vậy, Thành Tiến sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt rõ ràng hơn về hai khái niệm này, cũng như về các công dụng và phương pháp gia công phổ biến.

Phân biệt phoi và phôi

Phân biệt phoi và phôi

Phoi là gì? Các dạng phoi phổ biến hiện nay

Trong cơ khí, phoi là lớp vật liệu mỏng bị cắt và loại bỏ trong quá trình gia công chi tiết bằng cắt gọt. Đây là lớp kim loại bị biến dạng và tách ra khỏi chi tiết sau quá trình gia công. Hình dạng của phoi phụ thuộc vào điều kiện cắt, vật liệu gia công và các yếu tố khác. Có ba dạng phoi phổ biến:

Phoi là gì? Các dạng phoi phổ biến hiện nay

  • Phoi vụn: Hình thành khi gia công các vật liệu cứng và giòn như gang, đồng thau, đá, gốm xứ, Ebônít. Nó gồm những mảnh vật liệu rời rạc không liên kết hoặc liên kết yếu với nhau.
  • Phoi xếp: Tạo thành khi gia công các vật liệu có độ cứng trung bình và ít độ dẽo, với tốc độ cắt trung bình. Mặt phoi trượt lên mặt trước của dao là mặt nhẳn, mặt đối lập không nhẵn có dạng răng cưa. Các thành phần vật liệu trong phoi xếp có liên kết tương đối vững chắc.
  • Phoi dây: Hình thành khi gia công các vật liệu có độ dẽo cao, độ cứng thấp và vận tốc cắt lớn. Phoi dạng này trượt ra khỏi dao dưới dạng dây dài, mặt phẳng xung quanh tương đối nhẵn và ít có răng cưa.

Phôi là gì?

Phôi là nguyên liệu chính được sử dụng trong gia công cơ khí để tạo ra các sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng, dựa trên kích thước và mẫu mã đã được thiết kế trước. Ví dụ, để sản xuất một chiếc ghế inox, nguyên liệu cần thiết bao gồm tấm và thanh inox rời, cùng với các máy móc và thiết bị gia công. Phôi ở đây chính là các tấm và thanh inox, thép, nhôm, và quá trình gia công để tạo ra sản phẩm hoàn thiện được gọi là gia công cơ khí trên phôi inox, thép, nhôm,…

Gia công phôi là gì?

Gia công phôi là quá trình sử dụng máy móc và công nghệ để chuyển đổi phôi đã được gia công thành các sản phẩm hoàn thiện. Trong gia công cơ khí, các phương pháp phổ biến nhất bao gồm cắt, gọt, bào, mài, tiện, phay, và định hình phôi để tạo ra các sản phẩm với hình dáng và kích thước theo yêu cầu. Các thao tác này được thực hiện bởi các thợ cơ khí, kết hợp với sự hỗ trợ của máy móc và thiết bị, để tạo ra đa dạng sản phẩm như các chi tiết máy, khuôn mẫu và nhiều sản phẩm khác.

Một số sản phẩm phổ biến được tạo ra thông qua quá trình gia công phôi bao gồm thanh răng và bánh răng được sử dụng trong chế tạo máy, jig gá được sử dụng trong gia công cơ khí, bàn inox được tạo ra từ phôi inox, cũng như các chi tiết và linh kiện bằng nhựa và nhiều sản phẩm khác.

Một số phương pháp gia công phôi phổ biến trên thị trường ngày nay

Để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh từ phôi gia công, có nhiều phương pháp được áp dụng. Dưới đây là một số phương pháp gia công phôi phổ biến hiện nay:

Gia công cơ khí tiện

Gia công cơ khí tiện là quá trình cắt gọt phôi bằng cách sử dụng chuyển động tiến của lưỡi dao và chuyển động quay tròn của phôi. Trong quá trình này, phôi và lưỡi dao di chuyển tiến dọc và tiến ngang để cắt và tạo hình phôi. Phương pháp gia công cơ khí tiện thích hợp để gia công các chi tiết máy, ốc vít, bu lông và nhiều loại sản phẩm khác.

**Tham khảo: Gia công cắt laser kim loại nhanh chóng, tạo hình đẹp

Gia công cơ khí tiện

Gia công cơ khí phay

Phương pháp gia công cơ khí phay sử dụng dao có nhiều lưỡi cắt, kết hợp chuyển động quay tròn và chuyển động theo các phương thẳng đứng, ngang, dọc để cắt và tạo hình phôi. Phương pháp này được áp dụng để sản xuất bộ truyền động, vỏ hộp số, vỏ đĩa nhôm và các thành phần khác của ô tô. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để chế tạo bánh răng và giá đỡ cho các loại máy móc.

Gia công cơ khí phay

Gia công cơ khí khoét – taro – khoan – doa

Gia công cơ khí khoan – doa – khoét – taro là phương pháp gia công để tạo lỗ trên phôi. Thợ cơ khí sẽ lựa chọn phương pháp khoan, doa, khoét hoặc taro dựa trên đặc điểm của phôi. Phương pháp này được sử dụng để chế tạo thanh răng, bánh răng, trục răng, hộp số và nhiều thành phần khác.

**Tham khảo: gia công đột dập kim loại chất lượng cao, giá cả phải chăng

Gia công cơ khí khoét – taro – khoan – doa

Gia công cơ khí chuốt 

Gia công cơ khí chuốt là phương pháp tạo lỗ trên phôi bằng cách di chuyển dao chuốt theo chuyển động tịnh tiến. Phương pháp này cho phép tạo ra các loại lỗ thẳng, lỗ then hoa, lỗ tròn, lỗ định hình, rãnh xoắn và nhiều hình dạng khác.

Gia công cơ khí bào

Gia công cơ khí bào là phương pháp để làm nhẵn, làm phẳng bề mặt của vật liệu. Trong quá trình gia công, dao và phôi chuyển động theo quy luật nhất định. Có hai phương pháp bào phổ biến là gia công thô và gia công tinh, được sử dụng để gia công các chi tiết có chiều rộng nhỏ nhưng chiều dài lớn, ví dụ như rãnh chữ V.

Gia công cơ khí bào

Gia công cơ khí mài

Gia công cơ khí mài là phương pháp sử dụng đá mài cọ xát vào phôi để loại bỏ từng lớp mỏng kim loại, làm mịn bề mặt và tạo độ bóng cho phôi. Phương pháp này được áp dụng để tạo ra độ nhẵn và bóng cho các chi tiết mỏng mà không thể thực hiện bằng các phương pháp gia công khác.

Gia công tinh lần cuối

Gia công tinh lần cuối bao gồm các phương pháp như mài siêu tinh xác, đánh bóng, cạo, mài nghiền và mài khôn. Phần lớn các sản phẩm gia công cơ khí phải trải qua giai đoạn này để đạt được độ hoàn thiện cao nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Thành Tiến

Văn phòng giao dịch: Số 08,09 – NV 27, Khu đô thị Lideco, thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội

Nhà máy sản xuất

Cơ sở 1: Lô 3, ô 5, Cụm CN Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Cơ sở 2: CN 04 – 02, KCN Đồng Sóc, Vũ Di, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Hotline: 0358.799.888

Email: sxtmtt@gmail.com

Cho mình 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích!