Sử dụng thang máy có tốn điện không? Giải pháp tiết kiệm điện năng

Thang máy có tốn điện không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để nắm được chi phí và các yếu tố ảnh hưởng tới điện năng tiêu thụ của thang máy. Trong bài viết này, Thành Tiến sẽ chia sẻ tới bạn thông tin cũng như giải pháp giúp tiết kiệm điện năng cho thiết bị thông minh này.

Sử dụng thang máy có tốn điện không?

Thang máy có tốn điện không - Hình 1

 

Bộ phận máy kéo thang máy cùng với bộ phận đèn led chiếu sáng là hai bộ phận tiêu hao lượng điện của thang máy. Hầu hết thang máy gia đình thường sử dụng máy kéo với công suất nhỏ khoảng 3.7KW. Thang máy sẽ lập trình thông minh trong việc tự động tắt khi không có người sử dụng trong một khoảng thời gian cố định.

Với tần suất sử dụng thang máy mỗi ngày lên tới 30 – 40 lần thì lượng điện tiêu hao sẽ không quá lớn. Trung bình tiền điện hàng tháng khoảng 300.000VNĐ – 400.000VNĐ. Chính vì thế, việc sử dụng thang máy có tốn điện hay không thì câu trả lời là có. Thế nhưng, nếu bạn biết cách tiết kiệm thì sẽ giảm thiểu tối đa lượng điện năng tiêu thụ.

Yếu tố ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ thang máy

Thang máy có tốn điện không - Hình 2

Tần suất sử dụng thang máy

Tần suất sử dụng thang máy chính là yếu tố đầu tiên phải kể tới. Quy luật chung thì các thiết bị hiện đại sử dụng ngày một nhiều thì chúng sẽ tiêu thụ càng nhiều điện năng hơn. Do đó, tiền điện hàng tháng cũng sẽ tăng.

Công suất hoạt động

Sử dụng thang máy có tốn điện hay không còn phụ thuộc vào công suất hoạt động của mỗi thiết bị hoặc tải trọng của thang máy đó. Ngoài ra, bạn có thể dựa vào thông số kỹ thuật để tính toán sơ bộ số tiền điện hàng tháng.

Số điểm dừng

Đây chính là yếu tố ảnh hưởng đến điện năng tiêu thị của thang máy. Bởi số tầng càng nhiều thì thiết bị thang máy sẽ tốn nhiều điện năng hơn để có thể di chuyển giữa các tầng.

Chất lượng thang máy

Chất lượng thang máy gồm các phụ tùng, linh kiện chính là yếu tố ảnh hưởng đến việc thang máy có tốn điện hay không. Khi chúng được chăm sóc cẩn thận và bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên thì thang máy sẽ hoạt động một cách chính xác, tối ưu hiệu suất. Từ đó, giúp giảm điện năng tiêu thụ.

Loại thang máy bạn đang sử dụng

Nguồn gốc xuất xứ của thang máy cũng chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Ngày nay, trên thị trường thang máy được chia làm 2 loại như sau:

  • Thang máy liên doanh với vận tốc di chuyển từ 40m – 60m/ phút.
  • Thang máy nhập khẩu với vận tốc di chuyển 9m/phút.

Chính vì thế, thang máy liên doanh tiêu hao điện năng nhiều hơn so với thang máy nhập khẩu. Bên cạnh đó, bởi được thừa hưởng công nghệ tiên tiến, hiện đại mà thang máy này sở hữu ưu điểm tiết kiệm điện năng vượt trội hơn.

Giải pháp tiết kiệm điện năng cho thang máy

Thang máy có tốn điện không - Hình 3

Thang máy có tốn điện hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nhằm tránh tình trạng thang máy tiêu hao nhiều tiền điện, sau đây sẽ là 5 giải pháp được áp dụng phổ biến nhất.

Sử dụng động cơ không hộp số

Thang máy sử dụng động cơ không hộp số và không có hệ số bánh răng giảm sốc, chỉ sử dụng nam châm vĩnh cửu giúp giảm lượng điện đáng kể. Tuy nhiên, việc thay thế từ các loại máy kéo có hộp số sang không hộp số cũng là một trong những giải pháp thông minh mà khách hàng không nên bỏ qua.

Sử dụng hệ thống chiếu sáng đèn led

Thay vì sử dụng những loại đèn truyền thống như huỳnh quang hay sợi đốt để thắp sáng trong thang máy thì có thể sử dụng hệ thống đèn led. Do đèn led giúp lượng điện năng tiêu thụ lên tới 80% so với các loại đèn khác. Nhất là việc sử dụng đèn led không phát ra các tia cực tím và đảm bảo cho sức khỏe của người dùng.

Lắp đặt hệ thống điều hòa thông minh hoặc hệ thống quạt thông gió

Bên trong thang máy là không gian kín, vì vậy người ta thường lắp các hệ thống quạt gió hoặc điều hòa để thông thoáng không khí. Tuy nhiên, nếu bạn không biết lựa chọn hệ thống thiết bị sao cho phù hợp cũng sẽ làm ảnh hưởng đến vấn đề thang máy có tốn điện không.

Tối giản hệ thống điều khiển

Theo các chuyên gia thì việc sử dụng bảng điều khiển cho thang máy giúp tiêu thụ lượng điện năng vô cùng lớn. Nếu một công trình phải dùng nhiều thang máy thì cần quy hoạch bảng điều khiển theo hệ thống nhất định. Từ đó, giúp tiết kiệm một lượng điện đáng kể.

Sử dụng thang máy công nghệ cao

Việc lựa chọn thang máy từ các thương hiệu nổi tiếng được sản xuất bởi công nghệ cao được xem là giải pháp đầu tư thông minh. Giải pháp này tiện lợi, tiết kiệm tối đa cũng như giảm phát sinh nhu cầu thay thế và sửa chữa về sau.

>>> Xem thêm: Gia công khung nhôm thang máy cho gia đình, biệt thự

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Thành Tiến

Địa chỉ: VPGD: Số 08,09 – NV 27, Khu đô thị Lideco, thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội

Nhà máy sản xuất :

Cơ sở 1 : Lô 3, ô 5, Cụm CN Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội.

Cơ sở 2 : CN 04 – 02, KCN Đồng Sóc, Vũ Di, Vĩnh Tường , Vĩnh Phúc. 

Tư vấn & Báo giá dịch vụ thang máy gia đình mới nhất 2023. Xin liên hệ: 0392.799.888 (Mr. Nhân)

Email: sxtmtt@gmail.com

>>> Tham khảo: Cửa thép chống cháy có đắt không? Nơi lắp đặt uy tín

Cho mình 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích!