Tiêu Chuẩn EI là gì? Phân biệt Tiêu Chuẩn EI và E

Sau một loạt các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và tính mạng, nhận thức của người dân về việc sử dụng vật liệu phòng cháy đã được nâng cao. Trong số các vật liệu này, cửa chống cháy đã được coi là một giải pháp hiệu quả để ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ. Khi đề cập đến cửa cuốn chống cháy, chúng ta thường nghe thấy các thuật ngữ như tiêu chuẩn E, tiêu chuẩn EI và các cấp độ EI60, EI90, EI120… Vậy tiêu chuẩn EI là gì? Khi nào nên áp dụng tiêu chuẩn EI? Cùng Thành Tiến tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn EI là gì?

Tiêu chuẩn EI trong chống cháy là bộ tiêu chuẩn quy định giới hạn chịu lửa của các vật liệu chống cháy. Giới hạn này được xác định bằng một khoảng thời gian, tính từ thời điểm bắt đầu thí nghiệm chịu lửa theo quá trình gia nhiệt tiêu chuẩn (tức là tăng nhiệt độ từ 0 lên trên 1500 độ C), cho đến khi xuất hiện một hoặc nhiều dấu hiệu liên tiếp của các giới hạn trạng thái được quy định cho các cấu kiện sau đây:

 • E (Integrity): Giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu, nghĩa là mức giới hạn mà tại đó cấu kiện vẫn duy trì toàn vẹn mà không bị nứt gãy hoặc đổ ngã… (Không xét đến khả năng truyền nhiệt của vật liệu). Giới hạn này thường được áp dụng trong các giải pháp chống cháy như vách ngăn, sơn chống cháy, hệ thống ống gió,… nhằm đảm bảo ngọn lửa không lan sang phía bên kia của vách ngăn, tường hoặc hệ thống ống gió.
 • I (Thermal Insulation): Giới hạn về khả năng cách nhiệt, nghĩa là giới hạn mà tại đó vật liệu vẫn giữ được khả năng cách nhiệt cho cấu trúc chính của nó mà không bị hủy hoại bởi tác động nhiệt. Giới hạn này áp dụng cho các giải pháp chống cháy lan như sơn chống cháy trong các tòa nhà, tường chống cháy, vách ngăn giới hạn chống cháy giữa các khu vực, trần chống cháy,… nhằm đảm bảo rằng trong trường hợp xảy ra đám cháy, các vật liệu vẫn duy trì toàn vẹn, đám cháy không thể lan rộng và nhiệt độ trên các bề mặt còn lại của vật liệu được bảo đảm.
Tiêu chuẩn EI là gì?
Tiêu chuẩn EI là gì?

Tiêu chuẩn EI đối với cửa chống cháy

Cửa chống cháy là một phương tiện phòng cháy bắt buộc phải được sử dụng trong các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng hiện nay.

Có nhiều loại cửa chống cháy (như cửa thép chống cháy, vách kính chống cháy, cửa kính chống cháy, cửa chống cháy inox, cửa cuốn chống cháy…). Tuy nhiên, bất kể vật liệu làm từ gì, cửa chống cháy cũng có thể được phân loại dựa trên tiêu chuẩn EI trong việc chống cháy.

Ví dụ:

 • Cửa chống cháy EI45: Đây là loại cửa có khả năng chống cháy trong thời gian tối đa là 45 phút.
 • Cửa chống cháy EI60: Đây là loại cửa có khả năng chống cháy trong thời gian tối đa là 60 phút.
 • Cửa chống cháy EI90: Đây là loại cửa có khả năng chống cháy trong thời gian tối đa là 90 phút.
 • Cửa chống cháy EI120: Đây là loại cửa có khả năng chống cháy trong thời gian tối đa là 120 phút.

Theo quy định mới về việc kiểm định các loại cửa chống cháy, hiện tại chưa có nhà cung cấp nào đã thành công trong việc đạt được mẫu cửa có khả năng chống cháy từ 120 phút trở lên.

Tiêu chuẩn EI đối với cửa chống cháy
Cửa chống cháy có khả năng ngăn chặn lửa cháy lan

Phân biệt tiêu chuẩn EI và E, khi nào áp dụng tiêu chuẩn EI?

Tiêu chuẩn EI và E được áp dụng tùy theo vị trí và mục đích sử dụng của vật liệu hoặc phương tiện phòng cháy. Tiêu chuẩn E chỉ yêu cầu duy trì hình dạng ban đầu của vật liệu hoặc cấu kiện mà không cần đảm bảo tính cách nhiệt, trong khi tiêu chuẩn EI đòi hỏi duy trì hình dạng ban đầu của vật liệu hoặc cấu kiện trong một khoảng thời gian nhất định và đồng thời đảm bảo tính cách nhiệt.

Cần lưu ý rằng các cấu kiện hoặc sản phẩm phòng cháy đạt tiêu chuẩn EI thường có giá thành cao hơn so với những cấu kiện chỉ đạt tiêu chuẩn E.

Do đó, khi xem xét tài liệu hoặc bản vẽ liên quan, có thể dễ dàng nhận biết đặc điểm của cấu kiện đó. Ví dụ:

 • Cửa thép chống cháy EI60 là cửa thép đáp ứng tiêu chuẩn chống cháy và tính cách nhiệt trong vòng 60 phút.
 • Vách kính chống cháy E90 là vách kính đáp ứng tiêu chuẩn chống cháy trong vòng 90 phút (không có tính cách nhiệt).
tiêu chuẩn EI
Khi nào áp dụng tiêu chuẩn EI trong cửa chống cháy

>>> Xem thêm: Bật mí cách bảo quản, vệ sinh cửa chống cháy

Thành Tiến – Công ty cung cấp cửa chống cháy đạt tiêu chuẩn EI

Thành Tiến với hơn 13 năm kinh nghiệm trong ngành và chuyên về cung cấp các loại cửa chống cháy đáp ứng tiêu chuẩn EI và E như cửa thép chống cháy, cửa kính chống cháy, vách kính chống cháy… Chúng tôi tự hào là nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam, mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, ổn định và đáng tin cậy.

Một điểm đặc biệt khi lựa chọn Thành Tiến là quý khách hàng được tư vấn trung thực và khách quan, nhằm tối ưu hóa chi phí đầu tư. Với hạng mục cửa chống cháy, các quy định và thủ tục cấp kiểm định rất phức tạp. Chính vì vậy, quý khách hàng nên chọn một đơn vị uy tín để đảm bảo không chỉ ảnh hưởng đến công trình mà còn tránh thiệt hại về mặt kinh tế.

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm EI và tiêu chuẩn EI đối với cửa chống cháy. Nếu quý khách hàng cần được tư vấn về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Thành Tiến

 • VPGD: Số 08,09 – NV 27, Khu đô thị Lideco, thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà NộiNhà máy 1: Lô 3, ô 5, Cụm CN Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà NộiNhà máy 2: CN 04 – 02, KCN Đồng Sóc, Vũ Di, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc
 • Hotline: 0334 799 888 (Thành Tiến)
 • Email: sxtmtt@gmail.com
Cho mình 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích!