Tổng quan về Tôn: Khái niệm, Đặc điểm, Ứng dụng

Các mái nhà hiện nay phần lớn đều sử dụng một vật liệu chính là tôn. Với nhiều ưu điểm vượt trội, tôn đã thay thế hầu hết các vật liệu lợp mái kiểu cũ. Vậy tôn là gì? Đặc điểm và ứng dụng của nó ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn

Khái niệm tôn là gì?

Tổng quan về Tôn: Khái niệm, Đặc điểm, Ứng dụng - ảnh 2Tôn thường là thép cán mỏng có lớp mạ chống gỉ

Tôn thực chất là một từ mượn được đọc lái từ tên tiếng Anh là “Tole”, dùng để chỉ một loại vật liệu bằng kim loại, phần lớn là thép. Nó được ép thành dạng tấm mỏng và được nhúng phủ thêm một lớp kẽm bên ngoài.

Hiểu ở một nghĩa hẹp hơn, tôn là tấm thép cán mỏng tráng phủ kẽm và sơn màu, thường được dập sóng 5, 7… Nó được sử dụng chủ yếu trong nhu cầu xây dựng.

Ưu và nhược điểm của tôn

Là một vật liệu phổ biến, việc nắm được các ưu nhược điểm của tôn sẽ giúp bạn sử dụng nó phù hợp hơn. Những ưu, nhược điểm của tôn có thể kể đến như:

Ưu điểm của tôn

  • Tuổi thọ là ưu điểm lớn nhất của tôn. Nhờ lớp mạ kẽm cùng lớp sơn phủ bên ngoài mà tôn có thể chống chọi với gần như mọi sự tác động của tự nhiên. Việc tôn bị oxi hóa gần như không diễn ra nhờ sự bảo vệ của lớp kẽm tráng mạ.
  • Tôn cũng có rất nhiều công dụng khác nhau. Với công nghệ sản xuất hiện đại, tôn chia ra thành nhiều loại khác nhau và có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống.
  • Trọng lượng của tôn là rất nhẹ nếu so sánh với các vật liệu cùng tác dụng khác. Do đó, việc vận chuyển vào công trình cũng đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Việc lắp đặt tôn tương đối dễ dàng và không cần quá nhiều nhân lực cũng như dụng cụ phức tạp. Nhờ vậy, tốc độ thi công với tôn cũng rất nhanh và không khó để có thể có thể thay thế và sửa chữa.
  • Tính thẩm mỹ của tôn cao nhờ việc dễ dàng uốn nắn, cắt gọt cũng như các công nghệ chế tạo ngày càng tiên tiến hơn. 

Nhược điểm của tôn

  • Dễ móp khi có va chạm là một trong những nhược điểm cố hữu của tôn. Độ mỏng cao cùng vật liệu thép vốn có tính dẻo khiến cho những va chạm dễ dàng làm tôn mất đi hình dạng ban đầu.
  • Tôn khi được lắp đặt thường sẽ cho một độ ồn khá lớn vào những ngày mưa. Do đó, người ta thường gia công thêm một lớp cách âm với mái tôn để giảm độ ồn. 

Các loại tôn phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Tổng quan về Tôn: Khái niệm, Đặc điểm, Ứng dụng - ảnh 3Cấu tạo của loại tôn cao cấp chống ồn, cách nhiệt

Tôn được chia thành nhiều loại, trong đó có 5 loại tôn vô cùng phổ biến và dễ dàng bắt gặp như:

Tôn phổ biến – Tôn lạnh

Tôn lạnh mà loại tôn có khả năng chống gỉ, ăn mòn và có độ cách nhiệt tốt. Điều này có được là nhờ vào hỗn hợp mạ phủ gồm 55% nhôm, 43.5% kẽm và 1.5% silicon. Loại tôn này cũng có thể được mạ màu để nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình.

Tôn phổ biến – Tôn kẽm

Đúng như tên gọi, tôn kẽm là dòng tôn được phủ lớp mạ kẽm bên trên. Ưu điểm của nó là giá thành rẻ và chống gỉ tốt, tuy nhiên khả năng chống ăn mòn lại không cao. Do đó, tôn kẽm không được sử dụng với các môi trường có nước muối

Tôn phổ biến – Tôn mát

Tôn mát là dòng tôn cao cấp nhất hiện nay với cấu tạo gồm các lớp tôn, lớp PVC chống cháy và lớp màng PVC. Nhờ vậy mà khả năng cách âm, cách nhiệt, chống gỉ và ăn mòn của nó rất tốt. Tôn mát ngày càng trở nên phổ biến hơn nhờ vào sự phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam.

Tôn phổ biến – Tôn cán sóng

Tôn cán sóng là loại tôn được cán sẵn với các sóng khác nhau để phù hợp hơn với nhiều mục đích sử dụng. Có rất nhiều loại sóng khác nhau như sóng 5, 9, 11, 13…

Tôn phổ biến – Tôn nhựa trong suốt

Tôn nhựa thực ra không hẳn là tôn bởi vật liệu cấu tạo nên chúng là các loại nhựa trong suốt nhưng thường ở dạng tấm giống tôn kim loại. Do đó mà người ta gọi nó là tôn nhựa. Vật liệu này thường được sử dụng để lấy được ánh sáng tự nhiên nhờ khả năng xuyên thấu của tôn.

Ứng dụng của vật liệu tôn trong đời sống

Tổng quan về Tôn: Khái niệm, Đặc điểm, Ứng dụng - ảnh 4Tôn có vô vàn ứng dụng trong đời sống quanh ta

Tôn có vô vàn ứng dụng trong đời sống hiện nay. Phổ biến nhất chính là sử dụng để lợp mái nhà hoặc mái cho các công trình công cộng ngoài trời. Nó cũng được sử dụng phổ biến để lợp vách ngăn, cửa cuốn, hàng rào… 

Đơn vị gia công cắt và chấn gấp vật liệu tôn uy tín tại Hà Nội

Thành Tiến là một trong những đơn vị lâu đời chuyên hoạt động trong lĩnh vực gia công cơ khí nói chung và gia công vật liệu tôn nói riêng. Với hệ thống máy móc hiện đại cùng những nhân công tay nghề cao, chúng tôi mang đến những vật liệu tôn gia công chất lượng nhất với mức chi phí tối ưu.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Thành Tiến

Văn phòng giao dịch: Số 08,09 – NV 27, Khu đô thị Lideco, thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội

Nhà máy sản xuất

  • Cơ sở 1: Lô 3, ô 5, Cụm CN Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội
  • Cơ sở 2: CN 04 – 02, KCN Đồng Sóc, Vũ Di, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Hotline: 0358.799.888

Điện thoại: 024 85 882 996

Email: sxtmtt@gmail.com

>>Có thể bạn quan tâm: Xưởng cơ khí gia công các loại kim loại theo yêu cầu uy tín số #1

Cho mình 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích!