Xem ngay Top 9 Loại Vật Liệu Chống Cháy Hiệu Quả Nhất

Ngày nay, vật liệu chống cháy đã và đang trở thành một trong những loại vật liệu xây dựng được ưa chuộng nhất. Ngoài những đặc tính chống cháy mà chúng còn có những ưu điểm nổi bật khác. Trong bài viết này, Thành Tiến sẽ chia sẻ tới bạn đọc Top 9 Loại Vật Liệu Chống Cháy Hiệu Quả Nhất.

Thép chống cháy – Vật liệu chống cháy

Thép chống cháy có khả năng ngăn chặn và chống lại sự cố cháy trong khoảng thời gian nhất định. Nhằm kéo dài thời gian để phong tỏa cũng như di chuyển con người, tài sản có giá trị không bị phá hủy bởi đám cháy.

Hiện nay, thép chống cháy được sử dụng rộng rãi trong các khu chung cư, khu căn hộ, trung tâm thương mại, bệnh viên, công xưởng hay các nhà máy sản xuất là những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao gây nguy hiểm.

Vật liệu chống cháy - Hình 1

Vật liệu chống cháy – Panel chống cháy lan

Vật liệu chống cháy và Panel chống cháy được đánh giá rất cao. Panel cấu tạo 3 lớp bao gồm 2 lớp tôn và 1 lớp xốp chống cháy lan ở giữa. Còn có ưu điểm tính thẩm mỹ cao, dễ lắp đặt và vệ sinh đơn giản. Từ đó, Panel chống cháy lan giúp chủ thầu tối ưu chi phí trong thi công mà vẫn đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, Panel còn được Cục Phòng cháy – Chữa cháy kiểm định khuyên dùng do sự an toàn của nó cùng tới tính hiệu quả cao.

Vật liệu chống cháy - Hình 2

Bê tông – vật liệu chống cháy

Bê tông được sử dụng trong xây dựng, đặc biệt là nhà phố đô thị giúp ngăn ngừa đám cháy lan ra nhanh chóng. Tường và trần nhà, sàn bê tông chịu nhiệt độ ở mức độ 400 độ C. Cấu tạo của bê tông vật liệu chống cháy bao gồm 3 phần như sau:

  • Cốt liệu thô gồm; đá, sỏi, gạch,…làm cốt
  • Cốt liệu mịn gồm: đá mạt. cát, đá xay,…có kích thước nhỏ.
  • Chất kết dính gồm: nước, xi măng chống cháy, phụ gia, nhựa đường,…

Vật liệu chống cháy - Hình 3

Tấm thạch cao chống cháy

Bản chất của thạch cao chính là một vật liệu không cháy. Do đó, thường được sử dụng để chống cháy cho trường nhà và trần nhà với đặc tính toàn vẹn, cách nhiệt tốt. Thạch cao giúp ngăn ngừa khả năng chống cháy và kháng lại sự gia tăng nhiệt độ của bề mặt không tiếp xúc với lửa tốt nhất. Ngoài ra, hệ thống trần và tường thạch cao có các mức thời gian chống cháy là 30 phủ, 60 phút hoặc 120 phút.

Gạch mát chống cháy

Hiện nay, gạch mát chống cháy rất linh động trong sử dụng, được sử dụng hầu hết trong các bộ bận cấu thành một ngôi nhà như mái, trần, sàn, vách, tường,… Bên cạnh đó, gạch mát chống cháy có cấu tạo ba lớp gồm: 2 lớp ngoài là xi măng và lớp giữa là Pu Polyurethane. Thiết kế với nhiều lỗ khí giúp khả năng cách âm tối ưu nhất và có khả năng chống cháy, chống thấm nước cực tốt, thân thiện với môi trường có độ bền cao lên đến 50 năm.

Bông thủy tinh Glasswool cách nhiệt, vật liệu chống cháy lan

Bông thủy tinh được làm từ sợi thủy tinh tổng hợp bao gồm: polyester, epoxy, thermoplastic hoặc vinylester. Các chất này tạo nên chất liệu bông thủy tinh có cấu trúc giống như len. Sở dĩ, nó có khả năng cách âm và cách nhiệt, chống cháy tốt là bởi chúng hình thành sự liên kết giữa các sợi thủy tinh lại với nhau. Từ đó, tạo ra nhiều túi khí nhỏ trong môi trường chân không.

Vật liệu chống cháy - Hình 4

Sợi thủy tinh – vật liệu chống cháy

Sợi thủy tinh chống cháy là một trong những sáng tạo tuyệt vời và được ứng dụng đa số trong các vật liệu chống cháy như bông thủy tinh hay vách ngăn chống cháy. Thủy tinh là vật chất dễ vỡ nhưng khi qua gia nhiệt lại có thể kéo thành những sợi có đường kính nhỏ vài chục micro mét. Do đó, sợi thủy tinh khắc chế được mọi nhược điểm của thủy tinh.

Bởi vậy, thủy tinh được sử dụng giúp gia cố sản phẩm trần, tường và vách thạch cao trong xây dựng. Ngoài ra, còn là nguyên liệu chính tạo ra các sản phẩm như mền chống cháy, vải sợi thủy tinh,…Nhất là áo sợi thủy tinh có khả năng chống đạn cực hiệu quả.

Vật liệu chống cháy - Hình 5

Gỗ chống cháy

Gỗ chống cháy nghe có vẻ phi lý nhưng bản chất của gỗ là một loại vật liệu bắt lửa nhanh và cháy nhanh, đây chính là mặt hạn chế lớn của vật liệu này. Chính vì thế, để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng gỗ trong xây dựng nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Người ta đã nghiên cứu và xử lý gỗ bằng các dịch thể chống cháy và sơn chống cháy cho gỗ. Ngoài ra, còn dùng nhiều biện pháp làm giảm tính bắt lửa của gỗ hiệu quả nhất. Từ đó, giúp gỗ có khả năng chịu nhiệt tốt và giảm thời gian bắt lửa hoặc cháy lan.

Vật liệu chống cháy - Hình 6

Sơn chống cháy

Trong tất cả các vật liệu chống cháy không thể nào không nhắc tới sơn chống cháy. Đây chính là giải pháp chống cháy thụ động một cách hiệu quả. Ngoài những ưu điểm chống cháy, chúng còn có những ưu điểm về tính linh hoạt và mặt thẩm mỹ cũng như độ bền cao phù hợp với đa số các loại công trình. Hiện nay, có nhiều loại sơn chống cháy cho nhiều vật liệu khác nhau bao gồm: Sắt thép, gỗ,… Tuy nhiên, thời gian bảo vệ của sơn chống cháy phụ thuộc vào định mức sơn, trong khoảng từ 30 – 150 phút.

Địa chỉ tư vấn – thi công lắp đặt cửa thép chống cháy uy tín

Công ty TNHH sản xuất thương mại Thành Tiến chuyên kinh doanh tấm panel cách nhiệt, tôn chống cháy, tôn cách nhiệt, vật liệu tiêu âm cách nhiệt,… Chúng tôi còn có dịch vụ thi công lắp đặt như phòng phẫu thuật, phòng lạnh chuẩn GSP, phòng kiểm tra chất lượng nhà xưởng, phòng sạch,…  Thành Tiến với tiêu chí giúp đỡ khách hàng tận tâm hết sức trong khả năng.

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Thành Tiến

Địa chỉ:

VPGD: Số 08,09 – NV 27, Khu đô thị Lideco, thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội

Nhà máy sản xuất :

Cơ sở 1 : Lô 3, ô 5, Cụm CN Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội.

Cơ sở 2 : CN 04 – 02, KCN Đồng Sóc, Vũ Di, Vĩnh Tường , Vĩnh Phúc. 

Email: sxtmtt@gmail.com

Cho mình 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích!