5 kim loại cứng nhất bạn đã biết chưa?

Nhờ sự tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nhiều nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã thành công trong việc khám phá và nghiên cứu về những kim loại có độ cứng vượt trội. Dưới đây là danh sách top những kim loại cứng nhất trên thế giới, mà Thành Tiến đã liệt kê. Hãy cùng khám phá nhé!

Kim loại cứng nhất

1. Kim loại cứng nhất Crom – (Cr)

Crom (Cr) là một kim loại nổi tiếng trong ngành công nghiệp kim loại với độ cứng cao nhất trong “làng kim loại”. Với độ cứng lên tới 8.5 Mohs, Crom được coi là “ông hoàng” về độ cứng và chỉ có thể chênh lệch nhỏ do tạp chất có thể có. Hiện tại, Crom vẫn được xếp hạng là kim loại có độ cứng cao nhất trên hành tinh.

Ngoài độ cứng, Crom còn được biết đến là kim loại nặng nhất, với khối lượng riêng là 7.2 gam/cm3. Crom thường xuất hiện dưới dạng hợp chất và một trong những hợp chất phổ biến nhất là quặng Cromit FeO.Cr2O3. Kim loại này được sử dụng chủ yếu trong sản xuất thép không gỉ.

2. Kim loại cứng nhất – Vonfram (W)

Vonfram (W) đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng độ cứng của các kim loại, với độ cứng là 7.5 Mohs. Ngoài ra, Vonfram cũng là kim loại có độ bền kéo tuyệt đối cao nhất, với độ bền tối đa là 1510 Megapascals.

Về nhiệt độ nóng chảy, Vonfram cũng nằm trong hàng “TOP” khi nó có nhiệt độ nóng chảy cao nhất. Do đó, kim loại này được sử dụng rộng rãi trong ngành điện tử để chế tạo các phụ kiện như dây tóc bóng đèn và các thành phần cho hàng không, điện tử, quân đội, v.v.

Ngoài độ cứng gần tuyệt đối, Vonfram còn có nhiệt độ nóng chảy cực cao, lên đến 3.422°C (6.192°F). Điều này làm cho kim loại này được sử dụng rộng rãi trong việc chế tạo dây tóc bóng đèn, các bộ phận máy bay và tên lửa.

3. Kim loại cứng nhất – Osmium (Os)

Osmi (Os) là một kim loại có màu trắng nhẹ hơi xanh, có đặc tính nặng và cứng. Với độ cứng 7.0 trên thang đo Mohs, Osmi xếp thứ ba trong danh sách các kim loại cứng nhất trên hành tinh đến thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, Osmi cũng có nhiệt độ nóng chảy cực cao. Vì vậy, nó đóng vai trò quan trọng trong việc chế tạo hợp kim, đặc biệt là trong các hợp kim không gỉ để làm đầu ngòi bút hoặc trụ bản lề cho các công cụ. Kim loại này cũng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế.

4. Kim loại cứng nhất – Titan (Ti)

Titan (Ti) là một trong những kim loại cứng nhất, với độ cứng 6.0 Mohs và sức bền tối đa lên đến 430 Megapascals. Mặc dù Titan có tính cứng cao, nhưng nó lại là một trong những kim loại nhẹ nhất. Titan cũng có ưu điểm là nhẹ hơn và cứng hơn thép.

Vì vậy, Titan đã trở thành vật liệu lý tưởng để sử dụng trong các ngành công nghiệp đòi hỏi một kim loại mạnh mẽ với nhiệt độ nóng chảy cao. Kim loại này rất phù hợp cho các ngành công nghiệp như y tế, công nghiệp nặng (như sản xuất ô tô, tàu hỏa), hàng không vũ trụ (để sản xuất máy bay, tàu vũ trụ, tên lửa) và xử lý nước, v.v.

5. Kim loại cứng nhất – Sắt (Fe)

Sắt (Fe) xếp ở vị trí thứ 5 trong danh sách, là một trong những kim loại được sử dụng phổ biến nhất trên toàn cầu và có trữ lượng dồi dào trên Trái đất. Với độ cứng 4.0 Mohs, sắt là một kim loại cứng và thích hợp để chế tạo thiết bị và đồ dùng.

Kim loại cứng nhất Crom - Sắt (Fe)

Trong tự nhiên, sắt có mặt trong các thiên thạch và quặng sắt. Để tìm kiếm và xác định chính xác các loại quặng kim loại, quặng sắt, người ta thường sử dụng máy dò kim loại. Sắt đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, từ hàng ngày đến công nghiệp, gia công cơ khí, xây dựng, y tế và năng lượng.

Sắt là thành phần chính của thép, một trong những vật liệu xây dựng phổ biến và quan trọng nhất. Thép được sử dụng rộng rãi trong xây dựng công trình, cầu đường, tàu thuyền, ô tô, đồ gá và nhiều sản phẩm khác. Kim loại này cũng được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm gia dụng như dụng cụ nấu ăn, nồi, chảo nhờ tính chất chịu nhiệt tốt của nó.

Kim loại cứng nhất Crom - Sắt (Fe)

Bài viết trên, Thành Tiến đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin về 5 kim loại cứng nhất với thứ tự độ cứng của các kim loại, từ kim loại có độ cứng cao nhất đến kim loại có độ cứng thấp nhất. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã được cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích để áp dụng vào cuộc sống.

Cho mình 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích!